Danh mục
Asanzo Miền Bắc

Quạt điện bỗng nhiên quay chậm, ít mát hơn là do đâu?

Chị Tú Anh Friday, 04 March, 2022

Giữa trưa hè nóng nực, chiếc quạt hàng ngày vẫn sử dụng của gia đình bạn bỗng chốc dở chứng quay chậm lại, gió yếu hơn. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu?
Theo các chuyên gia, quạt điện có dấu hiệu chạy chậm hơn, không còn mát như lúc mới mua là do một số nguyên nhân cơ bản sau:

1. Quạt quá bẩn
Quan sát kỹ bạn sẽ thấy, những chiếc quạt bám dính nhiều bụi bẩn thường tốc độ quay không được nhanh và ổn định như thời gian đầu mới mua nữa.
Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do bụi bẩn bám vào lồng quạt, cánh quạt quá nhiều dẫn tới tình trạng tốc độ quay của quạt bị giảm đi.
Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tháo lồng quạt, cánh quạt ra rồi tiến hành lau chùi cho sạch sẽ. Chỉ một vài thao tác đơn giản, chiếc quạt của nhà bạn sẽ sạch bong như mới và tất nhiên quạt cũng sẽ hoạt động ổn định trở lại.
Nên tiến hành vệ sinh quạt từ 1 – 2 tháng/ lần là hợp lý.

2. Do khô dầu hoặc hỏng động cơ
Có thể bạn chưa biết, một trong những nguyên nhân khiến quạt không còn mát như lúc ban đầu là do quạt bị khô dầu. Việc để quạt bị khô dầu sẽ khiến tăng ma sát đồng thời giảm tốc độ quay của quạt. Một số trường hợp quạt quay chậm hơn, ít mát hơn so với lúc mới mua là do hỏng động cơ bạc.
Để biết nguyên nhân chính xác khiến quạt quay chậm bạn nên ngắt nguồn điện rồi tiến hành tháo rời lồng quạt.
Dùng tay quay cánh quạt, nếu quạt quay nhưng 1 chút là ngừng thì có thể quạt bị khô dầu. Cần tra thêm dầu để quạt hoạt động lại bình thường.
Nếu quạt bị hỏng động cơ bạc thì nên mang đến cơ sở chữa đồ gia dụng chuyên nghiệp để khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

3. Bị hỏng tụ điện
Một nguyên nhân khác có thể khiến quạt quay chậm chính là tụ điện bị hỏng. Bằng cách tháo quạt ra vệ sinh, tra dầu mà quạt vẫn quay chậm thì rất có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tụ điện bị hỏng.
Trong tình huống này, bạn có thể mua một tụ điện mới và thay thế. Chú ý, tụ điện bạn chọn phải có chỉ số điện áp cũng như điện dung bằng với tụ điện vốn có ở quạt.
Nếu không tự tin về việc thay tụ điện, hãy đem chiếc quạt ra tiệm để sửa chữa nhé.

4. Hỏng dây đồng
Thêm một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng quạt quay chậm chính là do dây đồng bị xuống cấp. Trong tình huống này, hãy đi mua thêm 1 cuộn dây cuốn sẵn về và thay thế vào chiếc quạt của gia đình bạn.

Nếu gặp khó khăn hãy đem quạt ra tiệm để tránh hỏng hóc nặng hơn nhé.

Xem thêm: giá quạt làm mát asanzo

Bạn đang xem: Quạt điện bỗng nhiên quay chậm, ít mát hơn là do đâu?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Asanzo Miền Bắc